Hành hương, đi lễ cầu an tại các đền, phủ (Phúc Yên)

Discussion in 'Góc tâm linh & Văn hóa Việt' started by Jr, Jan 5, 2011.

 1. Jr

  Jr Thiếu tướng

  Credit:
  3,010,879,732$


  [​IMG]

  Ảnh: Phủ Dày


  Nói về tín ngưỡng thờ Mẫu tam tứ phủ không thể không nói đến tập tục hành hương đi lễ cầu an tại các phủ đền miếu điện vào các ngày đầu xuân, các ngày sóc vọng (rằm, mồng một), các ngày tiệc thánh, hội đền hay bất kỳ ngày nào trong năm. Đi lễ thánh trước hết để tỏ lòng tôn kính ngưỡng phục biết ơn chư thánh đã bảo hộ cho dân an quốc thái, cho đất nước phồn hoa , sau đó là sự nguyện ước cho gia đình bản thân những điều tốt lành, bình an, may mắn. Dời cuộc sống tất bật bon chen, người ta tới cửa thánh để du ngoạn, tĩnh tâm, nương theo Phật Thánh để tu đức tích thiện làm điều có ích. Theo phong tục cổ truyền, khi đi lễ cầu an người ta thường chuẩn bị đồ lễ, sớ văn và khấn vái như sau :  A. SỬA LỄ VẬT:

  Thông thường, các lễ vật được sắp làm các phần lễ và bày ở các ban chính ( ban công đồng, ban trần triều, ban sơn trang, ban Mẫu….) hoặc tất cả các ban thờ trong nơi thờ tự. Các lễ vật dâng tiến thường có:


  1.Trầu cau: (phù lưu):

  Người xưa có câu : “miếng trầu là đầu câu chuyện”.Trầu cau tuy là lễ vật đơn sơ nhưng lại rất có ý nghĩa. Thường mỗi một phần lễ lại đặt kèm một lễ trầu cau hoặc có thể chỉ đặt đại diện ở các ban đại diện ( ban công đồng). Một lễ trầu cau có thể chỉ là một quả cau - một lá trầu hoặc một nải cau (cành có nhiều quả) hay cả buồng cau. Cau trầu khi dâng lễ thường dùng loại tươi chứ ít dùng loại cau khô. Cau thì trọn quả bánh tẻ (không già mà cũng không non quá) có vỏ xanh nhẵn không có trầy xước và có râu thì càng tốt . Lá trầu chọn loại lá tươi dày, màu xanh hoặc hơi ánh vàng. Thường chọn số quả cau là số lẻ như 1, 3, 5, 9… với quan niệm số lẻ là số âm : tương ứng với sự huyền ảo linh thiêng và cũng là tổng của hai số chẵn và lẻ : sự thuận hòa âm dương, hay quan điểm cho rằng số lẻ là số phát triển và số chẵn thì không tăng thêm nữa, vậy thì sẽ không có thêm tài thêm lộc được .Cũng có khi chọn số chẵn như 12, 36 ,72… (những số này đều có thể chia ra thành ba phần ) hay số 100 (tượng trung cho sự trọn vẹn hoàn mĩ). Có một điều lưu ý là số 7 tuy là số lẻ nhưng cũng rất nhiều người kiêng vì cho rằng 7 lễ đọc theo tiếng hán là thất lễ đồng âm dị nghĩa với từ thất lễ trong nghĩa là làm không đúng lễ phép( vô lễ). Về số lượng của các lễ vật khác cũng tương tự như ở phần này nên sẽ không nói lại nữa.
  Ngoài trầu và cau ta có thể đặt kèm một ống vôi hay quết một it vôi ở phần đầu của lá trầu. Vôi để dâng lễ thường là vôi đào (vôi hồng), ngoài ra còn có thể dâng thêm thuốc lào, vỏ quạch, vỏ chay.... Ngoài dâng trầu nguyên lá, cau nguyên quả, người ta còn dâng trầu têm cánh phượng đặt vào đĩa hay cắm vào các que tre vót nhọn hay cắm cùng các cành hoa nhìn cũng rất đẹp và trang trọng ( Nhưng vẫn nên có một đĩa trầu nguyên lá cau nguyên quả)


  2.Các đồ lễ chay: Hương, hoa, đăng, trà, quả, thực (lục cúng):

  Lục cúng gồm sáu phẩm vật chay tịnh dâng cúng Phật Thánh
  -Hương: ở đây nói về phần hương sống ( hương chưa đốt) để đặt vào phần lễ. Có thể dùng hương thẻ, hoặc hương vòng hay hộp hương trầm. Phần hương này thường sẽ để nhà đền thắp sau này. Phần hương đốt ( hương thắp) sẽ nói sau.
  -Hoa: thường dùng loài hoa có cả hương cả sắc. Dâng hoa lễ thánh là tiến dâng vẻ đẹp ( sắc) và lòng thành tâm ( hương) tới chư vị Phật Thánh. Hoa có thể cắm vào bình, lọ hay bày vào đĩa. Hoa để dâng tiến thường không giới hạn về màu sắc. Ví như hoa màu trắng thường được ít mua về thờ tại nhà ( màu tượng trưng cho sự tang tóc buồn bã) mà thường mua hoa đỏ ( màu cát tường) hay hoa vàng ( màu phú quý..) nhưng với tín ngưỡng tứ phủ thì màu trắng lại là màu tượng trưng cho thủy phủ ( cõi sông nước) . Tại các đền thờ về thoải phủ hay vào ngày tiệc các vị thánh thoải người ta thường dâng hoa hay các lễ vật màu trắng.
  -Đăng ( đèn): tượng trưng cho nguồn sáng, trí tuệ, hay sự linh thiêng. Các đền thường thắp đèn dầu hoặc đèn điện, còn người dâng lễ thường dâng nến cây hoặc nến cốc…
  -Trà ( chè): có thể dâng trà gói ( trà khô) hoặc trà đã pha hay các loại nước khác như nước trắng, nước hoa quả, nước hương nhài…
  -Quả: mùa nào thức ấy, dâng tiến các loại quả tùy tâm.
  -Thực: các loại oản, bánh kẹo, xôi, chè kho …


  3.Rượu và các đồ lễ mặn:


  Người xưa có câu “vô tửu bất thành lễ” ( không có rượu không thành lễ nghi). Rượu thường được đựng trong bình nhỏ hoặc rót ra chén và bày trên ban công đồng, ban Trần triều hay ban thờ các nam thần cùng các đồ lễ mặn như các loại thịt được nấu chín như thịt gà, thịt lợn… hay chế biến thành giò, nem, chả…
  Các đồ lễ như thịt sống, trứng ,gạo muối thường được bày riêng ở ban thờ hạ ban (thờ ngũ hổ, thanh xà, bạch xà). Thịt sống, trứng (vịt) được bày năm quả để dâng các quan ngũ hổ, trứng (gà) bày hai quả riêng để dâng thanh xà bạch xà.
  Ngoài ra trong những dịp cần thiết người ta dâng lễ tam sinh là ba loại động vật khác nhau như : gà , ngan, cá hay gà lợn cá,……. . Các đồ lễ dâng sơn trang như cua, ốc, cá khô… cũng thuộc loại đồ lễ mặn


  4. Đồ mã, tiền vàng (kim ngân minh y):

  Đi lễ hành hương, người ta thường dâng các đồ mã đơn giản như nón hài, các loại giấy tiền, giấy xu, giấy vàng, hay các loại vàng tứ phủ. Vàng tứ phủ là các loại vàng được xếp từ các phong vàng nhỏ thành từng cây. Vàng tứ phủ có các màu theo tứ phủ như màu đỏ ( thiên phủ), màu xanh( nhạc phủ), màu vàng ( địa phủ), màu trắng (thoải phủ) và màu tím hay màu xanh lam đậm. Loại vàng này có các kích cỡ từ nhỏ đến lớn và dâng các vị thánh theo cấp độ tương ứng. Thí dụ như vàng dâng các quan lớn thường to và nhiều hơn vàng dâng các thánh cô.
  Rượu và các đồ lễ mặn chỉ để dâng thánh không được dâng ở ban thờ Phật. Các đồ lễ khác thì có thể dâng ở tất cả các ban.


  5.Bảo vật:

  Các cụ có câu “ tốt lễ dễ kêu”, càng dâng tiến đồ lễ chau truốt cầu kỳ tố hảo thì càng dễ kêu cầu đắc lễ đắc bái. Dâng lễ vật là để tỏ lòng thành kính ngưỡng mộ và mong cầu chư thánh bảo hộ gia ân. Bảo vật ở đây là đồ lễ quý báu cao sang, nó quý hơn cả vàng bạc kim cương. Đó chính là tâm bảo. Phật Thánh tại tâm. Những đồ lễ giới thiệu ở trên cũng xuất phát từ lòng thành tâm ngưỡng mộ Phật Thánh. Tùy vào điều kiện mà mỗi người có thể sắm sửa các đồ lễ phù hợp. Không nên quá chú trọng vào đồ lễ vật chất mà cần thiết hơn cả là tâm bảo – đồ lễ quý giá mà một người đi lễ nên có.

  (còn tiếp)


  Nguồn: Phúc Yên's blog (tinnguongtuphu.blogspot.com)
  Ka0Luka likes this.
 2. Share This Page

 3. Jr

  Jr Thiếu tướng

  Credit:
  3,010,879,732$
  B. SỚ VĂN:


  Có thể coi sớ văn ( hay điệp văn) là các bản tâu trình giống như các thần dân thời phong kiến dâng lên các vị Vua Chúa. Các bản sớ có nội dung chính:
  - Đề tên tuổi tín chủ và địa chỉ
  - Cung kính xưng niệm danh hiệu Phật Thánh
  - Nhờ ơn Phật Thánh che chở nguyện cầu điều tốt lành
  Thông thường khi hành lễ người ta khấn nôm tại ban thờ, những khi không đi lễ trực tiếp mà gửi lễ người khác, hay những trường hợp cần thiết người ta mới viết sớ văn. Sớ văn chữ hán thường không nhiều người biết viết mà chủ yếu là nhờ các thầy chuyên viết sớ hán viết hộ. Hiện nay nhiều người dùng sớ quốc ngữ phiên âm lại sớ chữ hán và sớ chữ quốc ngữ diễn nôm. Các lá sớ đều có ý nghĩa giống nhau, sớ quốc ngữ dễ đọc nhiều người có thể tự viết được. Không câu nệ về hán hay quốc ngữ, mà điều quan trọng ở đây vẫn là sự thành tâm. Dưới đây Phúc Yên xin giới thiệu tới các bạn về các bản sớ thường dùng
  - Sớ Nhất Tâm ( có phiên âm và dịch nghĩa):
  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]  - Sớ quốc ngữ ( diễn nôm)
  [​IMG]  - Mẫu vỏ sớ


  [​IMG]

  down bản sớ chữ hán tại đây


  (còn tiếp)

  Nguồn: Phúc Yên's blog (tinnguongtuphu.blogspot.com)
  Naruto, Ka0Luka and Quân Đẹp Trai like this.
 4. Jr

  Jr Thiếu tướng

  Credit:
  3,010,879,732$
  C. VĂN KHẤN:

  Các bài văn khấn thường được đọc trước ban thờ hoặc có thể in viết ra giấy rồi tiến dâng như sớ văn. Các bản văn khấn thường được làm theo các thể thơ lục bát, song thất lục bát, đồng dao, sử dụng nhiều thành ngữ, tục ngữ.... với những lời lẽ giọng điệu trau chuốt kính cẩn. Các bản văn khấn thường dùng là các bản khấn nôm gần gũi, vần điệu, dễ hiểu dễ đọc , bên cạnh đó là các bản văn khấn hán tự mang sắc thái trang nghiêm đĩnh đạc hơn. Thông thường các bài văn khấn thường có các nội dung:

  - Khấn danh hiệu chư vị Phật Thánh

  - Khấn ngày tháng địa chỉ nơi cư ngụ, tên tuổi... của hương chủ và gia quyến

  - Khấn sám hối các lầm lỗi và kêu cầu các ước nguyện


  Sau đây là các mẫu bài văn khấn thường dùng

  Bản 1:


  Nammô đức Phật Di Đà

  Nammô đức Phật Thích Ca giáng trần

  Nammô Bồ Tát Quan Âm

  Công đồng tam phủ lai lâm độ trì

  Kim niên kim nguyệt nhật thì

  Hương hoa lễ vật thầm thì ngâm nga

  Lời kêu như phượng như hoa

  Lời kêu thấu đến mọi tòa chứng minh

  Trước thời tâu tới thiên đình

  Sau thời thoải quốc động đình vua cha

  Tấu lên quốc mẫu bơ tòa

  Hội đồng quan lớn chầu bà sơn trang

  Tâu lên tứ phủ thánh hoàng

  Tiên cô thánh cậu tòa vàng châu cung

  Lòng thành sửa lễ kính dâng

  Nguyện xin Phật Thánh công đồng gia ân

  Nhất nguyện xá lỗi xá lầm

  Nhị nguyện Phật Thánh chứng tâm lòng thành

  Tam nguyện phú quý khang ninh

  Tứ nguyện quốc phú thái bình dân an

  Lòng thành con thắp tuần nhang

  Kính trình Phật Thánh đáo đàn chứng minh


  Đệ tử con tên là..........................................

  Ngụ tại.......................................................

  Ngày hôm nay là ngày................................

  Đệ tử con cùng đồng gia quyến đẳng một dạ nhất tâm

  thiết lễ kính ngưỡng, cúi xin Tam Bảo Chư Phật Chư Bồ Tát Hiền Thánh Tăng

  Tam phủ công đồng - tứ phủ vạn linh

  chứng minh công đức -cho đệ tử con:

  Cầu được ước nên - hữu duyên hữu phúc - hữu lộc hữu tài

  Cầu một được mười - cầu người được của

  Cho rồng bay phượng múa - muôn thủa hưng long

  Cho chốn gia trung- thuận hòa gia nội

  Xá lầm xá lỗi -muôn tội tiêu trừ

  Rộng mở lòng từ - tả phù hữu bật

  Nay con :

  Tâm thành như nhất- lễ vật tiếng dâng

  Phật Thánh chứng tâm- chư thần bảo hộ

  Kính xin Chư Phật Thánh chứng giám lòng thành .

  Nam mô A di đà Phật. 3 lần


  ==================================================  Bản 2:


  Nam mô A di đà Phật. 3 lần
  Con lạy công đồng tam tứ phủ

  Quốc Mẫu vua bà
  Tam tòa Thánh mẫu
  -Đệ nhất Thượng thiên
  -Đệ nhị Thượng ngàn
  -Đệ tam Thoải phủ
  Con lạy năm dinh quan lớn
  Tứ phủ Chầu bà
  Mười dinh các quan
  Con lạy thập nhị tiên cô
  Thập nhị thánh cậu  Nay nhân ngày … tháng …năm…
  Tín chủ con: ..................…
  Ngụ tại … .........................
  Nhất tâm tưởng, vạn tâm cầu
  Mang miệng đến tâu- mang đầu vọng bái
  Chắp tay con vái- trước cửa Tam tòa
  Lòng con thiết tha- cầu xin Thánh Mẫu
  Cùng cô cùng cậu- rủ lòng thương xót
  Trước sau như một- đội đức từ bi
  Lầm lỗi điều gì- xin Mẫu đại xá
  Phù cho tất cả- con cháu khang ninh
  Tỏ đức hiếu sinh- anh linh Thánh Mẫu

  Cứu khổ trừ tai- tiến phúc tăng tài
  Xin ngài chứng giám . Nam mô a di đà phật ( 3 lần)


  ==================================================
  Bản 3:

  (Văn Khấn ở đền phủ trong tín ngưỡng thờ Mẫu)


  Nammô a di Đà Phật!

  Nammô a di Đà Phật!

  Nammô a di Đà Phật!


  Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật

  Ngũ phương ngũ phật, thập phương thập phật

  Hằng hà sa số Đức Phật công đức, công lượng vô biên


  Cung Phật thỉnh Thánh, cung thỉnh thiên cung tấu thỉnh thiên đình, sám hối

  Tam phủ thần vương, tứ phủ thánh đế

  Con xin sám hối con lạy đức Cao thiên Thượng thánh- Đại từ Nhân giả - Huyền khung Cao Thượng đế -Ngọc Hoàng Đại Thiên tôn

  Con sám hối Đại Thánh Nam Tào Lục Ty duyên thọ tinh quân

  Con sám hối Đại Thánh Bắc Đẩu Cửu hoàn giải ách tinh quân

  Bắc Cực Trung Thiên Tam nguyên tam phẩm tam quan

  Cửu tinh thiên chúa thập nhị bát tú

  Dưong phủ ngũ nhạc thần vưong

  Địa phủ thập điện minh vưong

  Con xin sám hối đến Thái Ninh Phủ ,Bát Hải Linh Từ sám hối Vua Cha bát Hải động đình


  Con sám hối tấu lạy quốc mẫu vua bà bơ tòa tiên thánh tứ phủ Thánh Mẫu:

  Kính lạy Cửu trùng thánh mẫu .bán thiên công Chúa Thiên tiên thánh mẫu

  Kính lạy địa tiên thánh mẫu quỳnh hoa Liễu Hạnh Vân Hương Thánh Mẫu

  Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương thiên tiên Thánh Mấu.

  Kính lạy Thánh Mẫu Đệ Tam thủy cung, Xích Lân long Nữ,Thủy Tinh Công chúa

  Kính lạy Đức Mẫu thượng ngàn Diệu nghĩa diệu tín thiền sư

  Tuần Quán Đông Cuông đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

  Con lạy trần triều hiển thánh Hưng Đạo Đại Vưong

  Trần triều Khải Thánh , Vương Phụ Vưong mẫu Vương phu nhân

  Tứ vị Vưong tử- Nhị Vị Vương cô- vương tế vương tôn

  Liệt vị tướng tướng công đồng Trần Triều

  Con lạy Tam phủ Công Đồng, Tứ phủ Vạn linh

  Bách vị các quan ngũ vị tôn quan

  + Quan đệ nhất Thượng Thiên

  +Quan đệ nhị thượng ngàn

  +Quan đệ tam thoải phủ

  +Quan đệ tứ khâm sai

  + Quan đệ ngũ tuần tranh

  Con sám hối điều thất tôn quan- Hoàng triệu tôn quan


  Con lạy tứ phủ chầu bà thập nhị chầu bà

  + Chầu đệ nhất thượng thiên

  + Chầu đệ nhị thượng ngàn

  + Chầu đệ tam thủy phủ

  + Chầu đệ tứ khâm sai

  + Chầu năm Suối Lân

  + Chầu sáu Lục Cung

  + Chầu bảy Kim Giao

  + Chầu tám Bát Nàn

  + Chầu chín cửu tỉnh

  + Chầu mười Mỏ Ba

  + Chầu Bé Bắc Lệ

  + Chầu bà bản đền


  Con lạy Tứ phủ thánh hoàng thập vị thánh hoàng

  Sám hối ông bơ thoải quốc, ông bảy Bảo Hà, ông mười Nghệ An


  Sám hối tứ phủ thánh cô

  + Cô đệ nhất thượng thiên

  + Cô đôi Đông Cuông

  + Cô bơ Thác Hàn

  + Cô tư địa phủ

  + Cô năm Suối Lân

  + Cô sáu Lục Cung

  + Cô bảy Kim Giao

  + Cô tám đồi chè

  + Cô Chín Sòng Sơn

  + Cô mười Đồng Mỏ

  + Cô bé sơn lâm

  + Cô bé bản đền


  Sám hối tứ phủ thánh cậu: cậu cả cậu đôi cậu bơ cậu bé

  Con lạy ngũ dinh thần tướng-ngũ hổ thần quan

  Con lạy thanh xà tướng quân- bạch xà tướng quân

  Con lạy công đồng các bóng các giá, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể.

  Con lạy chầu chúa thủ đền cùng quan thủ điện, thổ địa thần kỳ thần linh bản xứ

  Đê tử con là:...............................................................................

  Ngụ tại:.............................................................................................

  Kim niên kim nguyệt ,cát nhật lương thời

  (Tên năm + niên vd Tân Mão niên) niên...nguyệt.....thời

  Đệ tử con nhất tâm nhất lễ đêm tưởng ngày mong nhất tâm chí thiết nhất dạ chí thành

  nhất tâm tưởng vạn tâm cầu -tu thiết nhang hoa lễ vật tờ đơn cánh sớ

  Mang miệng tới tâu-- mang đầu tới bái--cửa đình thần tam tứ phủ .

  Trên mẫu độ dưới gia hộ mẫu thương --vuốt ve che chở --phù hộ độ trì

  Cho con: ba tháng hè chín tháng đông--đầu năm chí giữa nửa năm chí cuối ,

  Tứ thời bát tiết--tháng thuấn ngày nghiêu--phong thuận vũ hòa --tai qua nạn khỏi.

  Mẫu cho con được sáng hai con mắt-- bằng hai bàn chân--,

  Mẫu ban lộc dương tiếp lộc âm-- cho lộc mùa xuân cho tài mùa hạ

  Cho tươi như lá cho đẹp như hoa--phúc lộc đề đa tiền tài mang tới,

  Mẫu cho con lộc ăn lộc nói-- lộc gói lộc mở,lộc gần lộc xa,

  Hồ hết lại có hồ vơi lại đầy--điều lành mang đến điều dữ mang đi.

  Mẫu cứu âm độ dương cứu đường độ chợ-- vuốt ve che chở nắn nở mở mang.

  Cải hung vi cát cải hạo vi tường--thay son đổi số nảy mực cầm cân.

  Mẫu phê chữ đỏ Mẫu bỏ chữ đen--cho con đựơc trăm sự tốt vạn sự lành

  Trên quý dưới yêu trên vì dưới nể--cho gặp thầy gặp bạn gặp vạn sự lành

  Mẫu ban danh ban diện ban quyền-- cho con có lương có thực có ngân có xuyến- tài như xuyên chí lộc tựa vân lai

  Cầu tài đắc tài cầu lộc đắc lộc --cầu bình an đắc bình an

  Trồng cây đắp phúc cho con được nở cành xanh lá phúc lộc đề đa

  Cho trên thuận dưới hòa-- trên bảo dưới nghe trên đe dưới sợ.

  Mẫu cho nước chảy một dòng-- thuyền xuôi một bến,bách bệnh tiêu tán, vạn bệnh tiêu trừ

  Năm xung Mẫu giải xung-- tháng hạn giải hạn

  Cho gia trung con dc trong ấm ngoài êm nhân khang vật thịnh duyên sinh trường thọ

  Đệ tử con người trần mắt thịt nhỡn nhục nan tri việc âm chưa tường việc dương chưa tỏ.

  Tuổi con còn trẻ, tóc con còn xanh ăn, con ăn chưa sạch, con bạch chưa thông

  Ăn chưa nên đọi, nói chưa nên lời, không biết kêu sao cho thấu, tấu sao cho tường ,

  Con biết tới đâu con tâu tới đấy, ba điều ko sảy bảy điều ko sai.

  Trăm tội mẫu xá vạn tội mẫu thương.Mẫu xá u xá mê xá lỗi xá lầm.

  Mẫu soi đường chỉ lối cho con biết đường mà lội biết lối mà lần

  Hôm nay đệ tử con lễ bạc tâm thành con giàu một bó con khó một nén giàu làm kép hẹp làm đơn,

  Thiếu mẫu cho làm đủ vơi mẫu cho làm đầy .

  Mẫu chấp kỳ lễ vật-- chấp lễ chấp bái

  Chứng tâm cho lời kêu tiếng khấn của con bay như phượng lượn như hoa tới cửa ngài ngồi tời ngai ngài ngự

  Cho con sở nguyện như ý sở cầu tòng tâm .

  Con nam mô a di đà phât(3 lần)
  ==================================================  Bản 4:


  Nam mô A di đà Phật. 3 lần
  Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư Phật mười phương

  Con lạy tam phủ thần vương tứ phủ thánh đế
  Con lạy đức Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế ,Tả quan Nam Tào Hữu quan Bắc Đẩu

  Con kính lạy Vua Cha bát Hải Động Đình
  Long Cung trấn thủ coi trấn Thái Ninh
  Thoải quốc động đình Anh Linh giáng hạ


  Con lạy tứ phủ chúa bà Tam Toà Thánh Mẫu

  + Mẫu đệ nhất cửu trùng thiên tiên thanh vân công chúa

  + Mẫu đệ nhị địa tiên Vân Hương Thánh Mẫu ,Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương thiên tiên Thánh Mấu.

  + Thánh Mẫu Đệ Tam Xích Lân long Nữ Thủy Quốc Động Đình
  + Đức Mẫu thượng ngàn Tuyên quan trấn ngự, Tuần Quán Đông Cuông, đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

  Con lạy Tam phủ Công Đồng, Tứ phủ Vạn linh
  Ngũ vị tôn ông hội đồng quan lớn
  + đệ nhất Thượng Thiên
  +đệ nhị thượng ngàn
  +đệ tam thoải phủ
  +đệ tứ khâm sai
  + Quan đệ ngũ tuần tranh


  Vâng lênh bài sai thỉnh mời chầu chúa. Sơn Lâm công chúa tứ phủ chầu bà Trên ngàn dưới thoải cai quản sơn trang các chúa mán mường nùng dao sơn trại

  Đệ tử bách vái tứ phủ Thánh Hoàng


  Ơn lộc sơn trang các cô Thổ mán anh linh lai giáng tứ phủ cậu hoàng


  Cung thỉnh hạ ban ngũ dinh thần tướng nhị vị xà thần

  - Con lạy cộng đồng các bóng các giá, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể.

  - Con lạy chầu chúa thủ đền cùng quan thủ điện

  Đê tử con là:...............................................................................

  Cùng đồng gia quyển đẳng, nam nữ tử tôn

  Ngụ tại:.............................................................................................

  Hôm nay là ngày ........ tháng ….năm mậu tý
  Đệ tử con nhất tâm nhất lễ một dạ chí thành có cây hương tờ vàng cánh sớ trước cửa đình thần tam tứ phủ . Cúi xin chư vị Phật Thánh giáng ngự điện tiền chứng tâm công đức, phù hộ độ trì, hộ quốc an dân, độ cho bách gia trăm họ muôn nhà muôn lộc, phúc đức tiến tài. Độ đệ tử con ngũ phúc lâm môn, bốn mùa cát khánh, vun trồng cây đức, tụ phúc tụ tài ,trừ tai giải ách, muôn sự thành công, hanh thông hạnh phúc

  Nay đệ tử con nguyện lòng thành kính chẳng dám đơn sai, Kính xin chư vị tôn thánh chứng lễ, tâm lưu ân giáng phúc

  Nam mô a di đà Phật (3 lần)

  (còn tiếp)


  Nguồn: Phúc Yên's blog (tinnguongtuphu.blogspot.com)
  Ka0Luka and Quân Đẹp Trai like this.
 5. Jr

  Jr Thiếu tướng

  Credit:
  3,010,879,732$
  D. NGHI THỨC HÀNH LỄ:


  1. Nghi thức xin phép tổ tiên tại gia
  :

  Trước khi hành hương đi lễ tại các đền phủ, nhất là các nơi xa , các hương tử thường thắp hương khấn vái tại ban thờ tổ tiên tại gia. Thành tâm với nén hương chén nước, hương tử xin phép thổ công, thổ địa , (táo quân), cùng gia tiên tiền tổ được hành hương lễ thánh, sau là khấn xin tổ tiên gia hộ độ trì để xuất hành được thuận lợi , đắc lễ đắc bái, cúi xin các vị đoái thương con cháu mà tấu đối Phật Thánh nguyện cầu cho nội tộc bình an, âm siêu dương thái, phúc lộc lai đồng.
  Sau đây, Phúc Yên xin giới thiệu một bản văn khấn thường dùng để quý vị tham khảo:
  Nam mô a di đà Phật (3 lần)
  Con lạy chín phương trời mười phương phật
  Con lạy Táo phủ thần quân, bản gia thổ địa, bản xứ tôn thần
  Con lạy chư vị liệt tổ liệt tông công đồng nội ngoại
  ( Con lạy bà Cô, ông Mãnh, Cô bé đỏ, Cậu bé đỏ họ…)
  Ngày hôm nay là ngày………………..
  Con có nén hương chén nước kính cẩn thưa trình xin phép gia tiên tiền tổ cho con được xuất hành lễ thánh tại ………………………………………………
  Cúi xin tiên tổ phù hộ độ trì cho con đi đến nơi về đến chốn, được thuận buồm xuôi gió. Cúi xin tổ tiên linh thiêng có tiếng có lời, kêu thay lạy đỡ trên tấu dưới trình cho con cháu chúng con được ơn nhờ công đức :đắc lễ, đắc bái, đắc kêu, đắc cầu .
  Nam mô a di đà Phật (3 lần)

  Lưu ý
  : Khi lễ thánh tại đền phủ có nhiều người kêu cầu tổ tiên, bà cô, ông mãnh …để được ơn nhờ các vị kêu thay lạy đỡ giúp cho việc lễ thánh được mãn ý mãn tâm. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng đền phủ là nơi thờ Phật Thánh nên các vong linh tổ tiên bà cô ông mãnh không được phép đến, và cũng không được kêu khấn như vậy trước ban thờ Phật Thánh mà chỉ nên khấn vái tại ban thờ tổ tiên tại gia mà thôi. Trước khi hành hương lễ Thánh tại đền, phủ người ta thường chuẩn bị các đồ lễ chu đáo, ăn mặc gọn gàng, tránh mặc những đồ ngắn , ăn những thứ có mùi vị khó chịu như hành ( cách thông), hẹ ( từ thông), tỏi (đại toán), kiệu ( lan thông)…Sau khi đã chuẩn bị xong, xin phép tổ tiên tại gia thì hương tử bắt đầu xuất hành đi lễ Thánh tại các đền phủ.


  2. Thứ tự thực hiện nghi lễ tại các ban thờ trong đền:


  Khi đi lễ tại các đền phủ, đầu tiên người ta lễ trình tại ban tiền bái ( hay còn gọi là ban lễ trình, ban đại bái ) .Đó là ban thờ thường được đặt ở vị trí trước gian thờ chính . Sau đó hương tử dâng lễ vật lên các ban thờ trong đền và tiến hành nghi lễ. Thông thường, người ta lễ từ ngoài vào trong, lễ hết trung cung ( hàng giữa ), vào đến hậu cung rồi mới lễ sang hai bên. Sau đó trở ra ngoài lễ ban Mẫu Cửu và cuối cùng là ban thờ Cô, thờ Cậu
  Sơ đồ bố trí của một đền thường gặp như sau:

  [​IMG]

  Ban tiền bái thường đặt một án thờ, một bát hương lớn . Nhiều đền hiện nay khuyến mọi người không thắp hương trong đền mà thắp hương ở ban tiền bái. Trong những cụm di tích gồm nhiều đền chùa, ở nhiều nơi thường có bố trí đền trình. Đó là nơi đầu tiên để người hành hương đến lễ trình tế cáo xin phép đuợc hành lễ tại nội khu bản đền.

  Trung cung
  có thể chia làm nhiều lớp, lớp ngoài cùng thường bố trí ban thờ Công Đồng Tứ Phủ. Ban thờ này thường bài trí tượng Vua Cha Ngọc Hoàng cùng Quan Nam Tào và Quan Bắc Đẩu phía trên, tiếp dưới là tượng ngũ vị tôn quan, quan lớn bản đền, tượng các ông Hoàng, các cô các cậu hầu cận….Phía dưới thường bố trí ban thờ ngũ hổ, ban thờ này thường gọi là hạ ban. Hạ ban còn là nơi cúng lễ thanh xà bạch xà ( các ông lốt). Các lớp trong của trung cung có thể bố trí các ban thờ khác như: ban Thánh thủ đền, ban Ngọc Hoàng ( trường hợp này ban công đồng không bố trí tượng Ngọc Hoàng nữa)…..

  Hậu cung
  ( cung cấm) là nơi thâm nghiêm, thường bài trí tôn tượng Tam Tòa Thánh Mẫu, Các vị thần chủ thờ tại đền….Cung cấm thường không mở cửa rộng rãi để mọi người lễ bái, mà để tôn nghiêm các đền phủ thường “ cửa khóa then cài”. Các hương tử khi đó sẽ khấn vái ở phía ngoài, trước cửa cung.

  Tả biên, hữu biên:
  Tả biên (bên trái) thờ Bà Chúa Sơn Trang và thập nhị tiên nàng, hữu biên ( bên phải ) thờ Đức Thánh Vương Trần Triều ( Hưng Đạo Đại Vương) . Cũng có nhiều đền thờ bên tả là Đức Trần Triều bên hữu là Chúa Sơn Trang, những trường hợp này cũng it gặp hơn.
  Ban thờ Mẫu Cửu, lầu cô , lầu cậu :
  Ban Mẫu Cửu ( Mẫu Bán Thiên…) thường được bài trí ở ngoài trời. Lầu cô lầu cậu có thể bố trí ở trong đền chính hoặc ở phía sân đền ( như hình vẽ)


  Trên đây là phần giới thiệu các ban thờ đặc trưng, điển hình và thường gặp. Mỗi đền mỗi phủ lại có một cách bài trí sắp xếp khác nhau. Trước khi vào lễ thánh theo thường lệ, hương tử nên hỏi thăm người trông coi đền ( thủ nhang, đồng đền, ban quản lý di tích…) và xin phép được vào lễ thánh. Khi vào lễ nên đi từ cửa bên, không đi cửa chính . Cửa chính được coi là cửa để Chư Phật Thánh, quốc vương, hay các vị đức cao trọng vọng bước vào. Những dịp đại lễ cửa chính cũng thường để các vị hương tế bước qua để thực hiện nghi lễ. Các ngày thường các đền phủ thường không mở cửa chính. Khi vào đền cần cung kính, không nói to, cười đùa , gây ồn ào, náo loạn chính điện ảnh hưởng đến sự trang nghiêm nơi thờ tự.


  3. Thực hiện nghi lễ (cách hành lễ) :


  - Dâng lễ: sắp lễ và dâng lên các ban thờ

  - Dâng hương: Nén hương từ lâu đã được coi là cầu nối tâm linh giữa cõi trần thế và cõi linh thiêng nơi thiên tào địa phủ. Người ta thường thắp một nén, ba nén, năm nén… với những số lẻ đầy ý nghĩa theo quan điểm của người phương Đông. Điều đặc biệt với tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ phủ đó là hương tử có thể thắp ba nén hay bốn nén hương tương ứng với kính lễ tam phủ , tứ phủ. Nén hương khi đốt lên còn có tác dụng khai quang, xua đuổi tà quỷ . Nhiều người khi sắp lễ thường cắm thêm một nén nhang vào mâm lễ với ý nghĩa làm trong sạch, thanh tịnh phẩm vật dâng lễ. Khi dâng hương có thể cầm nén hương nguyện cầu khấn vái rồi mới cắm vào bát hương hoặc cầm nén hương vái ba vái sau đó cắm vào bát hương rồi mới khấn lễ. Số lần vái cũng như số nén hương có thể là một lần, ba lần, năm lần ( số lẻ)… hay ba lần , bốn lần ( tương ứng với vái tam phủ, tứ phủ).

  - Đánh chuông và khấn lễ: Tùy duyên, hương tử có thể quỳ hoặc đứng để hành lễ. Tại các ban thờ ở trung cung ( như ban công đồng) thường bố trí sập thờ, chiếu thờ để thực hiện nghi thức quỳ bái. Sau khi quỳ trước ban thờ, người ta đánh ba hồi chuông chắp tay và khấn vái . Nội dung khấn vái chính là các bài văn khấn như đã trình bày ở trên. Sớ văn có thể đọc trước ban thờ (tuyên sớ) hoặc chỉ cần đặt trên đĩa dâng lên ban thờ cũng được. Trường hợp văn khấn in , viết ra giấy và dâng lên ban thờ cũng có ý nghĩa như việc dâng sớ văn. Khi khấn vái xong , hương tử có thể gieo đồng đài âm dương xem lời kêu cầu của mình đã được chư Thánh chấp thuận hay chưa. Nếu chưa được thì kêu cầu xin các ngài đại xá và gieo lại lần nữa. Thường người ta chỉ gieo đến ba lần. Cũng có khi những việc quan trọng để an tâm người ta thường gieo ba lần và cả ba lần chư thánh đều chấp thuận thì mới coi là đạt.

  Linh vật dùng để xin đài thường là một đôi tiền đài và một chiếc đĩa sứ. Tiền đài là loại tiền xu có hai mặt, một mặt có ghi chữ hán ( mặt ngửa) và một mặt có in hình hoa văn ( long phụng, lưỡng long…) hoặc để trơn ( mặt sấp). Theo phong tục dân gian đồng tiền đài muốn có “ linh” thì sau khi mua về phải làm lễ khai quang, trì chú hoặc dùng đồng tiền đài đã sẵn có “ linh” rồi (thường là đồng tiền đài ở đền phủ) để gieo đài xin chư thánh “giáng linh” xuống đồng tiền đài mới. Đồng tiền đài không được để nơi uế tạp và phải nâng niu như một “ linh vật”. Hình vẽ dưới giới thiệu các mẫu tiền xu thường sử dụng làm tiền đài:


  [​IMG]
  Khi gieo đài quy ước :

  - Một đồng sấp , một đồng ngửa ( nhất âm, nhất dương) là đài thuận tức là những lời kêu khấn được chư thánh chấp thuận
  - Hai đồng cùng ngửa là đài cười. “Cười là tươi là tốt “ tuy chư thánh chưa chấp thuận nhưng ngài vẫn thương
  - Hai đồng cùng sấp là đài quở. Trường hợp này được coi là thất lễ khiến chư thánh ra điều quở trách.
  Hai đồng tiền đài còn được tương ứng với quan niệm về âm và dương.

  - Quan niệm thứ nhất cho rằng đồng sấp tượng trưng cho dương và đồng ngửa tượng trưng cho âm , giống như quan niệm dương thượng âm hạ dương nằm trên âm nằm dưới, dương sấp còn âm ngửa.

  - Quan niệm thứ hai cho rằng đồng ngửa là tượng trưng cho dương và đồng sấp tượng trưng cho âm. Đồng ngửa là đồng thấy rõ chữ ghi trên đó, không còn chướng ngại, thấy rõ ràng , minh bạch ứng với dương . Đồng sấp là đồng còn mờ mịt chưa biết rõ ràng nên tượng trưng cho âm
  Hai quan điểm tuy khác nhau nhưng đều có điểm chung là sự thuận hòa âm dương, đó là điều ta luôn hướng tới. Âm dương tưởng chừng hai mặt trái ngược giữa tốt và xấu, chất lượng và giá cả, nóng và lạnh, tự tin và tự ti………Nhưng thiếu một trong hai mặt thì cũng không được. Có trời có đất, có tối có sáng, làm sao để âm hòa dương thuận , âu đó cũng là lẽ sống ở đời. Việc gieo tiền đài là một nghi lễ tâm linh. Đứng trước ban thờ chư thánh, hương tử nguyện cầu xin được các ngài soi đường chỉ lối, để tâm được an, để lòng được tịnh. Việc gieo đài âm dương cho kết quả có đúng hay không, thời mong quý vị cùng chiêm nghiệm. Có tâm thời ắt có linh – tâm tại lòng ta- linh tại ngã - bất linh tại ngã.

  - Lễ tạ và hạ lễ : Sau khi lễ thánh xong, trước khi ra về người ta thường vào lễ tạ và hạ lễ, đem hóa các sớ văn và đồ mã. Trước khi hạ lễ cũng có thể gieo đài xem ý chư thánh đã chấp thuận cho hạ lễ chưa. Khi đốt mã ( hóa mã) thì đốt sớ văn trước. Đồ lễ sau khi hạ được coi là lộc thánh. Người ta có thể đem biếu người trông đền đôi chút và xin lộc bản đền. Tục lệ này gọi là lại lộc nhà đền. Các cụ xưa có câu: “Một miếng lộc thánh bằng cả gánh lộc trần “, lộc thánh dù ít dù nhiều nhưng mọi người đều trân trọng nâng niu. Nhiều người đem lộc về dâng lên bàn thờ gia tiên để tổ tiên thụ hưởng ân phúc chư thánh trước rồi con cháu mới thụ lộc sau.

  Bản in down tại đây: http://www.mediafire.com/download.php?zutvaa5d6wpd67z

  (hết)

  Nguồn: Phúc Yên's blog (tinnguongtuphu.blogspot.com)
 6. Pj86

  Pj86 Trung tá

  Credit:
  11,450,267$
  Cảm ơn :angel: Giun :really:
 7. Naruto

  Naruto Đại tá

  Credit:
  84,807,909$
  Mấy cái chữ Hán trên sớ hay thật :D
 8. Quân Đẹp Trai

  Quân Đẹp Trai Đại tá

  Credit:
  613,227$
  khấn gia tiên

  Nam mô a di đà Phật (3 lần)
  Con lạy chín phương trời mười phương phật
  Con lạy Táo phủ thần quân, bản gia thổ địa, bản xứ tôn thần
  Con lạy chư vị liệt tổ liệt tông công đồng nội ngoại
  cụ ..... (tên hiệu nếu có) .... mất ngày ...... táng tại..........
  ngày hôm nay là ngày......
  con có lễ mỏng tâm thành
  thỉnh mời các cấp chân linh gia tiên lai lâm hiến hưởng
  Xin các cụ phù hộ độ trì cho gia đình
  được mạnh khỏe bình an, thuận buồm xuôi gió
  (rồi xin gì nữa thì xin vào)
  cuối cùng là Nam mô a di đà Phật (3 lần)
 9. Jr

  Jr Thiếu tướng

  Credit:
  3,010,879,732$
  lên đi nào đầu năm rồi :ll:
 10. 123465123465

  123465123465 Trung úy

  Credit:
  8,838$
  Linh không ạ :2:
 11. Jr

  Jr Thiếu tướng

  Credit:
  3,010,879,732$
  ông bà tổ tiên thì khấn có làm sao mà hỏi linh ko
  thế ko linh thì ko khấn à :sot:
 12. SanGreal

  SanGreal Đại tá

  Credit:
  72,859,500$
  :vocam:

  [ Bổ sung bài viết ]

  :vocam: